สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ เรื่อง ขนมกุหลาบชาววัง

สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ ร้านบ้านจ่ามงกุฎ ที่ เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี





ข้อมูลผู้ให้สัมภาษณ์ : นางยุพิน จันทร์หอมกูล อาชีพทำขนม อายุ59 ปี

ผู้สัมภาษณ์ : ขออนุญาตสัมภาษณ์นะคะ คุณป้าชื่ออะไรคะ
ผู้ให้สัมภาษณ์ : คุณป้าชื่อยุพินค่ะ นามสกุลจันทร์หอมกูล

ผู้สัมภาษณ์ : ร้านชื่ออะไรคะ
ผู้ให้สัมภาษณ์ : เป็นบ้านจ่ามงกุฎค่ะ

ผู้สัมภาษณ์ : คุณป้าอายุเท่าไหร่คะ
ผู้ให้สัมภาษณ์ : ปีนี้ 59 ค่ะ

ผู้สัมภาษณ์ : มีอาชีพเป็นคนทำขนมใช่มั้ยคะ
ผู้ให้สัมภาษณ์ : ก็มีอาชีพทำคนทำขนมตั้งแต่ครอบครัวคุณแม่
ทำขนมก็สืบทอดมาเรื่อยจนถึงรุ่นลูกสาว ก็ทำด้วยกัน

ผู้สัมภาษณ์ : ขนมกุหลาบชาววังมีวัตถุดิบหลักคืออะไรคะ
ผู้ให้สัมภาษณ์ : มันผสมผสานระหว่างขนมสมัยใหม่กับขนมเก่า
เป็นขนมดัดแปลง ต้นเรื่องเลยก็คือ ขนมอลัว แล้วมาดัดแปลงเป็นดอกกุหลาบ เปลี่ยนแปลงส่วนผสมเพิ่มเติมในส่วนผสมของนมแทนน้ำกะทิ
ก็มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งสาลี น้ำตาล นม

ผู้สัมภาษณ์ : ขนมกุหลาบชาววังใช้ในโอกาสไหนได้บ้างคะ
ผู้ให้สัมภาษณ์ : เป็นหนึ่งในขนมมงคลนะคะ
บางคนก็ใช้แทนขนมชั้นที่เป็นกุหลาบ ได้ทุกโอกาส เป็นของขวัญของฝากก็ได้
จัดอยู่ในขนมมงคลทั้ง
9 แล้วแต่ผู้ใช้จะต้องการ
ไม่ได้จำกัดจะใช้งานงานนู้นงานนี้ก็ได้ ได้ทุกโอกาสค่ะ

ผู้สัมภาษณ์ : ส่วนใหญ่คนที่มาซื้อเป็นวัยไหน หรือว่าเพศอะไร
ผู้ให้สัมภาษณ์ : ทั่วไปนะคะ ทั่วไปไม่เฉพาะเด็กหรือผู้ใหญ่

 ผู้สัมภาษณ์ : แล้วขนมนี้มีจุดเด่นอะไรมั้ยคะ
ผู้ให้สัมภาษณ์ : มันอยู่ที่ฝีมือของแต่ละคน
อย่างของเราที่โดดเด่นก็คือ บีบกุหลาบออกมาแล้วเหมือนดอกกุหลาบจริงมันไม่เหมือนขนม
มันก็อยู่กับความสามารถกับเทคนิคของผู้ทำนะคะว่า จะมีเคล็ดลับและมีฝีมือกันแคไหน
ความแตกต่างของแต่ละคนอยู่ที่ฝีมือ

ผู้สัมภาษณ์ : ขอบคุณค่ะ
ผู้ให้สัมภาษณ์ : ค่ะ




(สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2557)




                                   สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ ร้านแม่ทองเติม เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี




ข้อมูลผู้ให้สัมภาษณ์ : คุณวรัญญา อาชีพรับราชการ อายุ 30 ปี


ผู้สัมภาษณ์ : สวัสดีค่ะ ขออนุญาตถามชื่อนะคะ ชื่ออะไรคะ
ผู้ให้สัมภษณ์ : ชื่อ วรัญญาค่ะ

ผู้สัมภาษณ์ : อายุเท่าไหร่คะ
ผู้ให้สัมภษณ์ : 30 ค่ะ

ผู้สัมภาษณ์ : ตอนนี้ทำอาชีพอะไรคะ
ผู้ให้สัมภษณ์ : ทำรับราชการ แต่เวลาว่างมาขายขนม

ผู้สัมภาษณ์ : ขออนุญาตสัมภาษณ์นะคะ คำถามที่ 1ค่ะ ตอนนี้ได้ส่งออกขนมกุหลาบชาววัง หรือว่าขนมไทยอื่นๆไปที่ไหนบ้างคะ
ผู้ให้สัมภษณ์ : ปกติแล้วจะขายกันที่นี่ค่ะ
เฉพาะเสาร์อาทิตย์กับวันหยุดนัขขัตฤกษ์ ก็จะทีบางทีลูกค้ามารับ ถ้าสั่งก็จะมารับไป

ผู้สัมภาษณ์ : คำถามที่ 2นะคะตอนนี้ยังใช้วิธีการแบบเดิมอยู่รึป่าวคะ
ผู้ให้สัมภษณ์ : เหมือนเดิมค่ะ ขนมนี้เป็นสูตรดั้งเดิมค่ะ

ผู้สัมภาษณ์ : คำถามที่ นะคะ
ตอนนี้ได้ทีเทคโนโลยีอะไรที่เอามาช่วยในการทำขนมมั้ยคะ แบบแม่พิมพ์หรืออะไร
ผู้ให้สัมภษณ์ : ก็จะมีที่ใส่แม่พิมพ์หน่ะค่ะ เวลาตีไข่ก็มีใช้เครื่องตี

ผู้สัมภาษณ์ : แต่ส่วนใหญ่ก็ใช้มือทำแบบเดิม
ผู้ให้สัมภษณ์ : ค่ะ

ผู้สัมภาษณ์ : แล้วขนมกุหลาบชาววังมีเครื่องมืออะไรมาช่วยหรือว่าทำมือคะ
ผู้ให้สัมภษณ์ : อันนี้มีใช้เหมือนบีบเค้กอ่ะค่ะ วาดเหมือนกันค่ะ
ผู้สัมภาษณ์ : ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ





(สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2557)



สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์

งานสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 International.



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น